Hiểu rõ về cột áp và lưu lượng

Với mỗi một máy bơm hiện nay , trên thông số kĩ thuật của bơm do các hãng sản xuất công bố đều có ghi rõ về công suất, cột áp, lưu lượng. Tuy nhiên, tại sao khi mua máy bơm có cột áp 20m nhưng không thể bơm lên được lên 19m hay tại sao thông số có ghi là lưu lượng nước 2m³/h nhưng thực tế chỉ được khoảng 1m³/h. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé

Cột áp là gì

Cột áp được hiểu đơn giản là chiều cao của nước mà bơm có thể đẩy dâng lên tối đa. Đơn vị tính thường là mét (m). Cột áp của máy bơm phụ thuộc vào thiết kế của máy bơm như công suất của bơm, số tầng cánh của mỗi máy bơm. Tuy nhiên, với các loại máy bơm nước như bơm tăng áp, bơm ly tâm, bơm con lợn hay bơm chân không thì đều được nhà sản xuất thiết kế cho phù hợp để sử dụng với mỗi gia đình nên chúng thường được thiết kế với cột áp thấp thường là dưới 40m. Còn với các loại máy bơm nước có sử dụng cột áp cao như bơm chìm giếng khoan hay các loại bơm ly tâm trục đứng thì sẽ được thiết kế với công suất lớn và có nhiều tầng cánh để hỗ trợ đẩy nước lên cao hơn rất nhiều, có thể lên đến trên 500m.

Lưu lượng là gì

Lưu lượng là lượng nước chảy trong đường ống dẫn trong một khoảng thời gian nhất định. Thường thì người ta sẽ tính lưu lượng nước đạt được trong 1h. Cũng giống như cột áp, lưu lượng nước bơm phụ thuộc vào thiết kế của máy bơm như công suất hay cấu tạo của cánh bơm. Với các loại máy bơm nước gia đình thì hầu hết được các nhà sản xuất thiết kế bơm với lưu lượng thấp thường là dưới 3m³/h.

Tại sao trên thông số kĩ thuật có ghi là cột áp cao 30m, lưu lượng là 2m³/h nhưng thực tế lại kém rất nhiều

Sở dĩ nó không đạt được như trên thông số kĩ thuật là vì lưu lượng và cột áp của máy bơm thường sẽ tỉ lệ ngịch với nhau khi mà lưu lượng lớn thì cột áp bắt buộc phải nhỏ nghĩa là khi bơm ở độ cao thấp thì sẽ bơm được nhiều nước hơn và ngược lại khi ta bơm cao hơn thì sẽ chỉ bơm được lưu lượng thấp hơn.

Những lưu ý khi lựa chọn bơm cho phù hợp

  • Những loại máy bơm đặt cạn thường sẽ không hút được nước sâu quá 9m
  • Khi muốn mua bơm để hút nước lên cao 20m hãy mua loại có cột áp max trên 30m để đảm bảo
  • Lưu ý đến vị trí đặt bơm để lựa chọn bơm cho phù hợp nhất

Đơn giản hơn, các bạn hãy liên hệ trực tiếp với Thanh Bình để được tư vấn sản phẩm phù hợp nhất với các bạn nhé.

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *